เศรษฐกิจพัง เพราะคอนโดเงินเหลือ

เศรษฐกิจพังเพราะคอนโดเงินเหลือ

กลายเป็นหนึ่งในต้นเหตุสำคัญที่จะนำไปสู่ ภาวะฟองสบู่แตกจากคอนโดเงินเหลือ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะมองข้ามไม่ได้ หลายคนสงสัยว่าการตลาดแบบคอนโดเงินเหลือจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจให้ย่ำแย่ลงได้ยังไง บทความนี้มีคำตอบครับ

หากใครที่ยังไม่ทราบว่าคอนโดเงินเหลือหรือคอนโดปิดหนี้คืออะไร แนะนำให้อ่านบทความนี้ก่อนนะครับ “คอนโดเงินเหลือ คือ อะไร” เข้าเรื่องกันเลย

เหตุผลหลักที่คอนโดเงินเหลือส่งผลกระทบขนาดนี้

เพราะคนซื้อไม่ยอมชำระค่างวดกับธนาคาร เหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปใช่ไหมครับ แต่การซื้อคอนโดเงินเหลือแบบไม่มีการวางแผนการเงินจะทำให้หนี้เสียเล็ก กลายเป็นหนี้เสียใหญ่ทันทีครับ

ตัวอย่าง

นาย A มีหนี้บัตรเครดิตบัตรกดเงินสดต่าง ๆ รวมกัน 300,000 บาท และถึงจุดที่ไม่สามารถชำระหนี้ขั้นต่ำต่อเดือนได้แล้ว ตัดสินใจซื้อคอนโดเงินเหลือราคา 1,200,000 บาท แต่กู้ธนาคารมาทั้งหมด 1,500,000 บาท ได้ส่วนต่าง 300,000 บาท ปิดหนี้บัตรทั้งหมด และหันมาผ่อนรายเดือนคอนโดอย่างเดียว ทางเดียว

นาย A เห็นว่ามีวงเงินว่าง ก็ไปใช้บัตรเครดิตต่ออีก กลับมาเป็นหนี้เหมือนเดิม สักพักหนี้ก้เต็มวงเงิน

จากเดิมที่เป็นหนี้ 300,000 บาท ตอนนี้นาย A เป็นหนี้ 1,800,000 บาท เรียบร้อย

และนาย A จ่ายขั้นต่ำไม่ไหว เลยทิ้งให้เป็นหนี้เสียไปเลย

ประเด็นสำคัญคือ คนส่วนใหญ่ (ไม่ใช่ทุกคน) ที่มองหาคอนโดเงินเหลือเพราะต้องการเอาไปปิดหนี้ครัวเรือนที่เขาบริหารตัวเองไม่ได้ อย่างว่ายังไงเลยนะครับ หนี้หลักหมื่นหลักแสนยังบริหารตัวเองไม่ได้เลย แล้วจะมาบริหารหนี้หลักล้านก็คงจะยาก อีกทั้งการที่เราเห็นวงเงินบัตรเครดิตมันว่างอยู่ ก็ย่อมเผลอกลับไปใช้เพิ่มหนี้ไปเรื่อย ๆ

ประเด็นที่เพิ่มขึ้นมาที่สำคัญอีกเรื่องคือ ตอนเราซื้อคนขายมักจะบอกว่าปล่อยเช่าได้ง่าย การันตีเเน่นอน ค่าเช่าได้…. บาทต่อเดือน พอเราคำนวณแล้วก็คิดว่าไหว แต่พอไม่ได้คนเช่าตามที่คาดไว้ก็ทำให้ไม่มีเงินผ่อนและเป็นหนี้เสียนั่นเอง

เมื่อมีหนี้เสียมากขึ้นเรื่อยๆ ธนาคารก็เริ่มมีปัญหา และทำให้เกิดภาวะฟองสบู่อสังหาฯ แตก เชื่อไหมครับว่าหากตอนนี้ธนาคารรู้ว่าโครงการไหนทำคอนโดเงินเหลือ ธนาคารจะแบนไม่ให้สินเชื่อโครงการนั้นเลย เพราะหลายคนไม่แม้แต่จะผ่อนธนาคารแม้แต่งวดเดียว!!! แบบได้เงินก้อนแล้วทิ้งหนี้ไปเลย

สรุป

สาเหตุที่คอนโดเงินเหลือทำให้เศรษฐกิจพังนั้น คือ การที่คนซื้อหลายคนมิได้ซื้อโดยพิจารณาตัวคอนโดเป็นหลักว่ามีโอกาสทำค่าเช่าได้หรือไม่ มิได้ซื้อโดยการวางแผนที่ดีพอ การดูว่าโครงการดีหรือไม่ดี แต่มุ่งดูแต่ว่าจะได้เงินก้อนกลับไปเท่าไหร่มากกว่า ทำให้สุดท้ายแล้วเป็นการลงทุนที่ไม่ประสบความสำเร็จ และกลายเป็นหนี้เสียนั่งเอง

หากใครกำลังสนใจคอนโดเงินเหลือด้วยความจำเป็นที่จะใช้เงินก้อนจริง ๆ และไม่อยากสร้างหนี้เสียหรือเสียเครดิต สามารถปรึกษาพวกเรา Red Asset ก่อนตัดสินใจซื้อนะครับ

ปรึกษาการลงทุน ติดต่อเรา

โทร 083 515 9569 หรือไลน์ @Redasset

ต้องการให้เราติดต่อกลับ ลงทะเบียนได้เลยค่ะ
    เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ ห้ามเผยแพร่ คัดลอก หรือนำไปใช้โดยมิได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนปรับตั้งแต่ 200,000 บาท

    ลงทุนอสังหา ปรึกษา Red asset