เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อ คอนโดการันตีรายได้

รู้ก่อนซื้อคอนโดการันตี

เชื่อว่าหลายท่านได้รู้จักคอนโดการันตีรายได้กันมาแล้ว ก็คือ การที่คนขายสัญญากับคนซือว่าจะให้ผลตอบแทนเป็นจำนวนที่แน่นอนในระยะเวลาที่แน่นอน บทความนี้จะพูดถึง เรื่องที่ควรรู้ก่อนซื้อคอนโดการันตีรายได้

ปล่อยเช่าเองได้ค่าเช่าเยอะกว่า

เนื่องจากคนขายนำห้องของเราไปปล่อยเช่าให้กับ คนเช่าจริง (End User) ซึ่ง เป็นจำนวนที่มากกว่า ผลตอบแทนการันตีที่คนขายจ่ายให้กับนักลงทุน ดังนั้นนักลงทุนต้อง รับได้ ในจุดนี้เสียก่อน ดังนั้นถ้าใครอยากได้ผลตอบแทนแบบเต็ม ๆ ไม่อยากแบ่งกำไรให้ใครเพราะนี้คือ ห้องของเราก็จะไม่เหมาะกับคอนโดประเภทนี้ครับ

ส่วนตัวผู้เขียน เห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะว่าคนขายได้รับเงินจำนวนหนึ่งในการบริหารการเช่าไปพร้อม ๆ กับคนซื้อ ย่อมจูงใจให้เขาบริหารให้เราต่อไป จนครบกำหนด ลดความเสี่ยงที่คนขายผิดสัญญาการันตีกับนักลงทุนครับ

แผนการบริการการเช่าต้องชัดเจน

หลาย ๆ โครงการมีโปรแกรมการันตีรายได้ให้กับนักลงทุน แต่หลายที่มักจะใช้เพื่อมาเป็นโปรโมชั่นในการขายเท่านั้น ไม่ได้มีแผนการบริการการเช่าที่จับต้องได้เเละชัดเจน ถามว่าแผนบริการการเช่าสำคัญอย่างไร ถ้าเขาสามารถจ่ายเงินเราได้ตามที่ตกลงกันไว้ เขาจะปล่อยเช่าหรือไม่เปล่อยเช่า เราก็ไม่สนใจจริงไหมครับ ?

เราต้องสนครับ!!!

พราะการที่เราจะได้ผลตอบแทนอย่างมั่นใจ ความเสี่ยงน้อย และยั่งยืน คนขายจะต้องสามารถหา End User ในการเช่าได้ครับ เพราะถ้าเขาหาไม่ได้ ไม่มีความสามารถ ก็เท่ากับเขาต้องเอาเงินตัวเองมาให้นักลงทุนไปเรื่อย ๆ แบบนี้ความเสี่ยงเยอะแน่นอนครับ

ดังนั้นแล้วก่อนตัดสินใจซื้อ ถามคนขายเสียก่อนครับว่า เขามีแผนการบริหารการเช่าอย่างไร เช่น จะทำเป็นโรงแรม อพาร์ทเม้น รีสอร์ท หมู่บ้าน เป็นต้น แล้วต้องพิจารณาต่อครับว่า สิ่งที่เขาจะทำกับทำเลนั้น ๆ มีความเป็นไปได้หรือไม่ ถ้าเป็นไปได้น่าเชื่อถือ ความเสี่ยงต่ำครับ แต่ถ้าเลื่อนลอยก็ความเสี่ยงสูงครับ

การเปรียบเทียบราคากับไม่การันตี

หากในโครงการเดียวกันมีการเสนอขายทั้งแบบปกติ และแบบโปรแกรมการันตีรายได้ ขอให้ถามคนขายเพิ่มเติมอย่างละเอียดเลยครับ ว่าทำไปโปรแกรมการันตีถึงขายให้เราแพงกว่า! ถ้าคนขายชี้แจ้งเราได้ตามเหตุและผล ก็สามารถไปต่อได้ครับ เช่น ค่าเฟอร์นิเจอร์ครบชุด การดูแลที่ต้องจัดการเป็นพิเศษ (ซึ่งไม่ควรเยอะมาก) เป็นต้น

นอกจากนี้อยากให้เปรียบเทียบกับคอนโดมิเนียมอื่น ๆ ในทำเลเดียวกันด้วยครับ ว่าราคาพอ ๆ กันหรือ “แพงกว่า” แบบโดดไปเลยหรือเปล่า ถ้าราคาพอ ๆ กันอาจเเพงกว่ากันบ้างไม่เยอะมาก ยังไปต่อได้ครับเพราะอาจเป็นที่วัสดุ ส่วนกลาง หรือเรื่องอื่น ๆ แต่ถ้าหากกันมาก ๆ แบบนี้ต้องพิจารณาเป็นพิเศษแล้วครับว่าเหตุใดแพงขนาดนี้ ถ้าหาคำตอบไม่ได้ ก็คงมีคำตอบเดียวคือ

เขาบวกราคาเข้าไปเพิ่มขึ้นจากราคาขายจริงนั่นเอง ตรงนี้อยากให้เปรียบเทียบกับโครงการที่มีอายุพอ ๆ กัน

การลงทุนกับคอนโดการันตีรายได้ ถือเป็นการลงทุนกับศักยภาพการบริหารการเช่าของคนขายด้วย ดังนั้น ควรพิจารณาอย่างรอบด้านครับผม

ปรึกษาการลงทุน ติดต่อเรา

โทร 083 515 9569 หรือไลน์ @Redasset

ต้องการให้เราติดต่อกลับ ลงทะเบียนได้เลยค่ะ
    เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทฯ ห้ามเผยแพร่ คัดลอก หรือนำไปใช้โดยมิได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนปรับตั้งแต่ 200,000 บาท

    ลงทุนอสังหา ปรึกษา Red asset